ลูอิสแฮมิลตันครองแชมป์โปรตุเกสกรังด์ปรีซ์ปี 2021 – Sport Grill

(เครดิตรูปภาพ: Mercedes AMG F1)

ลูอิสแฮมิลตันอ้างว่าได้รับชัยชนะที่โดดเด่นในปี 2021 โปรตุเกสกรังด์ปรีซ์ก่อนหน้าคู่แข่งชื่อ Max Verstappen ในฐานะผู้ดูแลเสา Valtteri Bottas จบอันดับที่สาม

เริ่มแรก Bottas นำจากเสาและอีกครั้งจากการรีสตาร์ทรถเพื่อความปลอดภัยในขณะที่ Verstappen กระโดดข้ามแฮมิลตันเป็นอันดับสองในรอบที่เจ็ดโดยแชมป์โลกที่ครองตำแหน่งจะได้รับตำแหน่งสี่รอบในเวลาต่อมา

หลังจากนั้นไม่นานแฮมิลตันก็เข้าสู่ Bottas และผ่านเพื่อนร่วมทีม Mercedes ของเขาไปเก้ารอบในเวลาต่อมาจากนั้นเขาก็ล่องเรือไปสู่ชัยชนะ F1 ครั้งที่ 97 โดยไม่มีความท้าทายใด ๆ

Verstappen ได้รับประโยชน์จากจุดจอดตัดราคาขณะที่เขาผ่าน Bottas ในการวางอันดับที่สองในท้ายที่สุดบนรอบ 37 หลังจากที่ตบรอบก่อนหน้านี้โดยนักขับชาวฟินแลนด์ต้องดิ้นรนเพื่อให้อุณหภูมิยางสูงกว่ายางแข็ง

ในที่สุด Bottas ก็ตัดสินให้เป็นที่สามก่อน Sergio Perez, Lando Norris, Charles Leclerc, Esteban Ocon, Fernando Alonso, Daniel Ricciardo และ Pierre Gasly ที่จบสิบอันดับแรก

แฮมิลตันขยายตำแหน่งผู้นำในการแข่งขันชิงแชมป์ของเขาเหนือ Verstappen ถึงแปดคะแนนโดยนอร์ริสได้คะแนนอีก 24 คะแนนในอันดับสามก่อน Bottas และ Leclerc

ฝังจาก Getty Images

ในตอนแรก Bottas เป็นผู้นำจากเสาข้างหน้า Hamilton และ Verstappen ในขณะที่ Carlos Sainz ของ Ferrari ได้รับประโยชน์จากยางนุ่มของเขาเพื่อก้าวกระโดด Sergio Perez ในขณะที่ Norris ผ่าน Ocon รอบนอกของเทิร์น 11 เป็นที่หก

อย่างไรก็ตามในไม่ช้าอัลฟ่าโรมิโอได้ตั้งหัวข้อข่าวในช่วงต้นเมื่อ Kimi Raikkonen และเพื่อนร่วมทีม Antonio Giovinazzi ชนกันหลังจากที่อดีตชนยางล้อหลังซ้ายของ Giovinazzi ซึ่งทำให้ปีกหน้าของเขาระเบิดและส่งแชมป์ปี 2007 เข้าสู่การเกษียณอายุการแข่งขัน

ในขณะเดียวกัน Giovinazzi ก็หนีออกมาได้โดยไม่ได้รับอันตรายเนื่องจากรถนิรภัยถูกนำไปใช้งานเป็นเวลาห้ารอบเพื่อให้เศษซากและ Alfa Romeo ที่ถูกทำลายของ Raikkonen ถูกนำออกจากแทร็ก

เมื่อรีสตาร์ท Bottas จะเก็บชุดไว้ใกล้กันจนกระทั่งหลักตรงเมื่อเขาปิดและปล่อยให้แฮมิลตันงีบหลับขณะที่ Verstappen กวาดผ่าน Brit ที่อยู่นอกเส้นผ่านเทิร์นหนึ่งเพื่ออ้างสิทธิ์ที่สอง

อย่างไรก็ตาม Bottas ไม่สามารถออกจากช่วง DRS หนึ่งวินาทีได้เนื่องจาก Verstappen สามารถออกจาก Galp ได้ในตอนท้ายของรอบที่ 10 ซึ่งทำให้แฮมิลตันสามารถกวาดเข้าไปด้านในของเทิร์นวันเพื่อเรียกคืนที่สอง

ในไม่ช้าแฮมิลตันก็ตั้งเป้าว่าจะรักษาตัวเองให้อยู่ในช่วง DRS ของ Bottas ที่ยังไม่สามารถสร้างช่องว่างได้ซึ่งในที่สุดก็ถูกลงโทษเมื่อเริ่มรอบที่ 20 เมื่อแฮมิลตันกวาดไปรอบนอกเทิร์นวันเพื่อแย่งผู้นำ

หลังจากนั้นบอตตาสไม่สามารถเข้าใกล้แฮมิลตันได้ในขณะที่เขาไถลไปด้านหลังเพื่อนร่วมทีมประมาณสี่วินาทีโดยที่ Verstappen อยู่ข้างหลังในอันดับที่สามจนกระทั่งเขาทำการตัดราคาในรอบ 36 โดยการเจาะยางแข็งเป็นครั้งแรก

Bottas ตามมาในรอบต่อมา แต่พยายามดิ้นรนเพื่อให้ยางแข็งของเขาถึงอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็วและทำให้วงล้อของเขาสว่างขึ้นผ่านเทิร์นโฟร์ซึ่งทำให้ Verstappen สามารถผ่านเข้าไปในเทิร์นไฟว์เพื่อเรียกร้องที่สามซึ่งในที่สุดก็กลายเป็นอันดับสองที่ธง

แฮมิลตันลงสนามในรอบ 38 และเสียประตูให้กับเปเรซที่ยังไม่หยุดและเข้าร่วมใหม่เพียง 12 วินาทีตามหลังชาวเม็กซิกันโดยต้องการ 13 รอบในการจับและส่งผ่านเปเรซเพื่อเป็นผู้นำในรอบ 51

เปเรซลงสนามในเวลาต่อมาเพื่อให้ซอฟต์ลงและอ้างว่าตักได้เร็วที่สุดบนตัก 55 ในขณะที่บอตตัสพยายามจับและผ่าน Verstappen โดยนักแข่งทั้งสองตัดสินใจที่จะใช้ประโยชน์จากช่องว่างของพวกเขาในขั้นตอนการปิดเพื่อลงหลุมเพื่อหาซอฟต์และพยายามเรียกร้องจุดเดียวให้เร็วที่สุด ตัก.

ในที่สุด Bottas ก็เป็นคนขโมยจุดสำหรับรอบที่เร็วที่สุดหลังจากที่นักบินหอบคนสุดท้ายของ Verstappen ถูกลบเนื่องจากเกินขีด จำกัด แทร็ก

ยิ่งไปกว่านั้นนอร์ริสจบอันดับที่ห้าหลังจากวิ่งเป็นเวลาสั้น ๆ ในอันดับที่สี่หลังจากผ่านเปเรซในการรีสตาร์ทรถนิรภัยขณะที่คนขับทั้งคู่เคลียร์ Sainz ได้อย่างรวดเร็วซึ่งพยายามดิ้นรนเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่นุ่มนวล

ในที่สุด Sainz ก็ร่วงลงมาอยู่อันดับที่ 11 ที่ธงในขณะที่ Leclerc และ Ocon จบอันดับที่หกและเจ็ดในขณะที่ Alonso และ Ricciardo ฟื้นตัวจากวันที่ 13 และ 16 ในตารางตามลำดับเพื่อจบอันดับที่แปดและเก้าในขณะที่ Gasly ยึดติดเป็นอันดับที่สิบ

ตำแหน่ง ไดร์เวอร์ ทีม รอบ เวลา
1 ลูอิสแฮมิลตัน เมอร์เซเดส 66 1 ชั่วโมง 34 นาที 31.421
2 Max Verstappen กระทิงแดง 66 + 29.148
3 Valtteri Bottas เมอร์เซเดส 66 + 33.530
4 Sergio Perez กระทิงแดง 66 + 39.735
5 แลนโดนอร์ริส แม็คลาเรน 66 + 51.369
6 Charles Leclerc เฟอร์รารี 66 + 55.781
7 เอสเตบันโอคอน อัลไพน์ 66 + 63.749
8 เฟอร์นันโดอลอนโซ่ อัลไพน์ 66 + 64.808
9 Daniel Ricciardo แม็คลาเรน 66 + 75.369
10 ปิแอร์แกสลี AlphaTauri 66 + 76.463
11 Carlos Sainz เฟอร์รารี 66 + 78.955
12 อันโตนิโอจิโอวินาซซี่ อัลฟ่าโรมิโอ 66 + 1 รอบ
13 เซบาสเตียนเวทเทล แอสตันมาร์ติน 66 + 1 รอบ
14 แลนซ์เดินเล่น แอสตันมาร์ติน 65 + 1 รอบ
15 ยูกิสึโนดะ AlphaTauri 65 + 1 รอบ
16 จอร์จรัสเซล วิลเลียมส์ 65 + 1 รอบ
17 มิกชูมัคเกอร์ ฮา 65 + 2 รอบ
18 นิโคลัส latifi วิลเลียมส์ 64 + 2 รอบ
19 Nikita mazepin ฮา 6 + 2 รอบ
ขวา Kimi Raikkonen อัลฟ่าโรมิโอ 1 การชนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *