โจมอนเตมูร์โรลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมหญิงอาร์เซนอล – Sport Grill

(เครดิตภาพ: Arsenal)

โจมอนเตมูร์โรลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมหญิงอาร์เซนอลและจะลาออกเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลนี้

การตัดสินใจของมอนเตมูร์โรเกิดขึ้นในขณะที่อาร์เซนอลรั้งอันดับสี่ในซูเปอร์ลีกหญิง (WSL) ในขณะที่พวกเขาไล่ล่าตำแหน่งสุดท้ายที่ผ่านการคัดเลือกสำหรับยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกหญิงในฤดูกาลหน้า

เมื่อออกจากสโมสรในช่วงซัมเมอร์นี้มอนเตมูร์โรจะเข้าร่วมการซ้อมรบเพื่อ ‘เติมพลัง’ หลังจากเกือบสี่ฤดูกาลเต็มที่ดูแลอาร์เซนอลหญิงและใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น

เมื่อพูดถึงการตัดสินใจที่จะก้าวต่อไป Montemurro กล่าว; “ สามปีครึ่งของฉันที่อาร์เซนอลเป็นการผจญภัยที่ยอดเยี่ยมซึ่งเป็นจุดเด่นของอาชีพโค้ชของฉัน…”

มอนเตมูร์โรยังยอมรับว่าการออกจากอาร์เซนอลและทีมหญิงของพวกเขาเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดในอาชีพของเขาที่เคยทำมาเนื่องจากเขา ‘รักงานนี้อย่างยิ่งและสโมสรนี้’ ซึ่งเขาให้การสนับสนุนตั้งแต่วัยเด็ก

เขายังกล่าวชื่นชมอาร์เซนอลสำหรับการรับมือตลอดช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่สโมสรและสนับสนุนการตัดสินใจของเขาโดยกล่าวว่า; “ ฉันรู้สึกขอบคุณสโมสรอย่างมากสำหรับการสนับสนุนที่ไม่ลดละในช่วงเวลาที่ฉันอยู่ที่นี่และในความเข้าใจและเคารพการตัดสินใจของฉัน”

จากการนำทีม Arsenal Women ไปสู่ลีกคัพหญิง 2017-18 และตำแหน่ง WSL ในฤดูกาล 2018-19 มอนเตมูร์โรยกย่องสโมสรในฐานะ ‘ผู้นำด้านฟุตบอลหญิง’ และสาบานว่าจะสนับสนุนพวกเขาต่อไปในฐานะแฟนคนหนึ่งที่ ‘หลงใหลและยืนยง’ ต่อไป .

อาร์เซนอลได้จ่ายส่วยให้มอนเตมูร์โรสำหรับผลงานของเขาและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีที่แล้วเมื่อสโมสรได้สำรวจการแพร่ระบาดของโคโรนา

Vinai Venkatesham ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอาร์เซนอลพูดถึงความ ‘ผิดหวัง’ ที่สโมสรต้องเห็นมอนเตมูร์โรออกจากทีมเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลในขณะที่เข้าใจและเคารพการตัดสินใจของเขาโดยสิ้นเชิง

Venkatesham ยังพูดถึงการดำรงตำแหน่งของ Montemurro ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสโมสรในฤดูกาลหน้าอย่างไรโดยกล่าวว่า; “ โจสร้างผลกระทบอย่างมากในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับเราและเราหวังว่าจะได้สร้างมรดกของเขาและพาสโมสรไปสู่ความสำเร็จมากขึ้นในอนาคต”

ฤดูกาลหน้ายังเห็นการเริ่มต้นของข้อตกลงการออกอากาศที่สำคัญใหม่สำหรับ WSL ซึ่ง Venkatesham เชื่อว่าเป็น ‘ยุคใหม่ที่น่าตื่นเต้น’ สำหรับกีฬาและงานของ Montemurro มีความสำคัญอย่างมาก “ …ต้องขอบคุณผลงานที่โดดเด่นของโจทำให้อาร์เซนอลอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะเป็นกำลังสำคัญในอนาคตเหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต”

มอนเตมูร์โรจะออกจากสโมสรอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 พฤษภาคมพร้อมกับค้นหาชุดทดแทนของเขาเพื่อดำเนินการโดยมีผลทันที

ใครสามารถแทนที่ Montemurro ได้บ้าง?

ฝังจาก Getty Images

หลังจากพัฒนาอาร์เซนอลให้เป็นทีมหญิงชั้นนำโดยมีผู้เล่นคุณภาพเช่น Caitlin Foord, Beth Mead และ Vivianne Miedema ผสมกับเยาวชนหน้าใหม่อย่าง Lotte Wubben-Moy Montemurro จะเป็นเกมที่ยากที่จะติดตาม

ดังนั้นอาร์เซนอลจะต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างแน่นอนในการค้นหาคนที่จะสามารถพาสโมสรก้าวไปข้างหน้าในแง่ของความท้าทายในการคว้าแชมป์ แต่ยังคงพัฒนาความสามารถระดับสูงไปพร้อม ๆ กัน

จิลล์เอลลิสอดีตผู้จัดการทีมชาติสหรัฐอเมริกาหลายคนที่ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกสองครั้งอาจจะนึกถึง แต่ปัจจุบันเธอเชื่อมโยงกับตำแหน่งที่แซคราเมนโตดังนั้นแน่นอนว่าจะต้องมีการล่อลวงและแพ็คเก็ตการจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อชักชวนให้เธอเปลี่ยนกลับ ไปประเทศอังกฤษ.

อย่างไรก็ตามอาร์เซนอลสามารถแสดงความกล้าหาญและส่งสัญญาณถึงเจตนาที่ทะเยอทะยานและจับตาผู้จัดการทีมชั้นนำของยุโรปในเกมหญิงเช่น Lluis Cortes ของบาร์เซโลนาหรือ Jean-Luc Vasseur จาก Lyon หากต้องการรักษาผู้เล่นดาวเด่นเช่น Mead และ Miedema

อดีตผู้จัดการทีมหญิงของแมนเชสเตอร์ซิตี้ Nick Cushing อาจเป็นตัวเลือกได้หากต้องการผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์และความสำเร็จของ WSL ที่พิสูจน์แล้วแม้ว่าใครก็ตามที่เข้ามาจะเป็นตัวแทนของสิ่งที่เราคาดหวังได้จาก Gunners ในฤดูกาลหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *