Ben Hunt On Life ในฐานะผู้สื่อข่าว F1 พร้อมคำแนะนำสำหรับนักข่าวหนุ่ม – Sport Grill

(เครดิตรูปภาพ: @BenHuntSport, Facebook)

ในขณะที่วัยรุ่นจำนวนมากในสหราชอาณาจักรได้ไตร่ตรองถึงอาชีพในอนาคตของพวกเขาในช่วงกลางของการปิดล้อมประเทศครั้งที่สามเราได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าว F1 ของ The Sun โดยเฉพาะ Ben Hunt เกี่ยวกับชีวิตการเป็นนักข่าวและคำแนะนำที่เขามีสำหรับนักข่าวรุ่นเยาว์

Hunt ครอบคลุม F1 สำหรับ The Sun มาตั้งแต่ปี 2012 หลังจากใช้เวลาช่วงแรกของอาชีพสื่อสารมวลชนของเขาซึ่งครอบคลุมหลายบทบาทและตอนนี้พูดถึงประสบการณ์ของเขาจากนักข่าวหนุ่มที่ครอบคลุมกีฬาต่างๆไปจนถึงโลกของ F1 plus พร้อมให้คำแนะนำหากต้องการเจาะลึก F1 ในฐานะนักข่าว

ใครเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเป็นนักข่าว?

ฮันต์:“ ฉันอยากเป็นนักฟุตบอลมาโดยตลอด แต่รู้ตัวตั้งแต่อายุยังน้อย – ฉันอายุเจ็ดขวบ – ว่าฉันยังไม่ดีพอ ฉันอยากทำงานในวงการฟุตบอลและพ่อของฉันอยู่ในอุตสาหกรรมกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นเครื่องพิมพ์

“ เขาเล่าให้ฉันฟังเกี่ยวกับการสื่อสารมวลชนและวิธีการที่ลูกชายของเพื่อนร่วมงานทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ในฐานะนักข่าวและมีกระเป๋าเดินทางที่พร้อมจะออกเดินทางทุกครั้งที่เขาได้รับโทรศัพท์ให้ติดตามเรื่องราว ฉันชอบความคิดนั้นจึงนำมาจากที่นั่น”

งานแรกของคุณที่ Hayter Teamwork เมื่อจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยทำให้คุณครอบคลุมกีฬามากมาย เนื่องจากทุกวันนี้นักข่าวกีฬาครอบคลุมกีฬาต่างๆการพัฒนาการค้าของคุณที่ Hayter Teamwork ด้วยการตอบสนองอย่างรวดเร็วหากครอบคลุมกีฬาประเภทต่างๆในวันติดต่อกัน

ฮันต์:“ ใช่แล้ว การฝึกอบรมในงาน ฉันจะถูกโยนลงไปที่ปลายสุดและทำผิดพลาดระหว่างทาง ตัวอย่างหนึ่งในใจของฉันเมื่อฉันสะกดชื่อของ Kevin Pietersen ผิดผ่านบทความทั้งหมดที่ฉันส่งถึง The Sun

“ บรรณาธิการข่าวในเวลานั้นเรียกฉันมาบอกฉันว่าเขาคิดอย่างไร! ฉันไม่เคยทำผิดพลาดแบบเดิมอีกแล้ว

“ เมื่ออยู่ที่เอเจนซี่ฉันได้เรียนรู้มากมายเริ่มต้นที่จุดต่ำสุดและก้าวไปข้างหน้า เกือบจะเหมือนการฝึกงาน”

ปลายปี 2550 คุณได้เข้าร่วม Wardle Whittell Limited ซึ่งคุณเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการข่าวที่ The Sun ในขณะที่ทำหน้าที่ต่างๆรวมถึง Golf Editor สำหรับ FanHouse UK คุณพบว่าเวลาของคุณที่ Wardle Whittell แตกต่างกันอย่างไรเมื่อเทียบกับ Hayter Teamwork และคุณได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงในฐานะนักข่าวอย่างไร

Hunt:“ ที่ Wardle ฉันทำงานจากที่บ้านนั่นจึงสอนฉันเกี่ยวกับการบริหารเวลา แน่นอนว่าฉันแถลงข่าวและเล่นเกมและอื่น ๆ เช่นการแข่งขันกอล์ฟ แต่มันเหมือนกับการทำงานในฐานะนักข่าวพนักงานมากกว่านักข่าวอิสระ”

ตลอดเวลาที่คุณทำธุรกิจทั้งสองแห่งคุณมีบทบาทในการตัดต่อต่างๆและครอบคลุมการแข่งขันกีฬาต่างๆ จากมุมมองของคุณคุณชอบพื้นที่ใดในสองด้านนี้มากที่สุด

ฮันต์:“ ฉันชอบอยู่นอกสำนักงานและในสถานที่ แม้ว่านั่นจะทำให้เกิดแรงกดดันมากขึ้น แต่ก็เป็นเหตุผลที่ฉันเข้าสู่วงการสื่อสารมวลชนด้วย”

ตั้งแต่ปี 2012 คุณเป็นผู้สื่อข่าวของ F1 ของ The Sun ซึ่งคุณต้องเข้าร่วม Grands Prix ในฐานะผู้สื่อข่าวที่เข้าร่วมการแข่งขันสัปดาห์การแข่งขันธรรมดาเป็นอย่างไรจากมุมมองของคุณและคุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่นักข่าว F1 รุ่นเยาว์ที่ต้องการครอบคลุมการแข่งขันในอนาคต

ฮันต์:“ ทุกเผ่าพันธุ์แตกต่างกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับการอยู่เหนือประเด็นการพูดคุยในสุดสัปดาห์นั้น ใช้เวลาอ่านข้อมูลเกี่ยวกับกีฬาและผู้ขับขี่ติดตามเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย มันเกี่ยวกับการหมกมุ่นอยู่กับมัน

“ คุณต้องเข้ามาในสุดสัปดาห์ F1 พร้อมกับคำถามและหัวข้อที่คุณต้องการพูดคุย ไม่มีประโยชน์ที่จะมาถึงคอกข้างสนามในวันพฤหัสบดีโดยหวังว่าคนอื่นจะประกันตัวคุณออกไป”

ตลอดช่วงเวลาที่คุณอยู่ที่ The Sun คุณได้รายงานเรื่องราวต่างๆจากการที่เมอร์เซเดสของลูอิสแฮมิลตันย้ายไปเขียนบทเด่นในหัวข้อต่างๆ เมื่อพิจารณาถึงเรื่องราวที่แตกต่างกันทุกเรื่องคุณภาคภูมิใจในเรื่องใดมากที่สุดและเพราะเหตุใด

Hunt:“ นี่เป็นเรื่องยากที่จะพูด เห็นได้ชัดว่าเรื่องราวที่ทำให้ผู้คนนึกถึงหรือข่าวด่วนเป็นเรื่องโปรดของฉัน แต่มันยากเกินไปที่จะเลือกเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ”

ด้วยแผนสำหรับปฏิทินการแข่งขัน 23-25 ​​ตั้งแต่ฤดูกาลนี้เป็นต้นไปคุณคิดอย่างไรกับแผนเหล่านี้และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับการสื่อสารมวลชน F1 ในแง่ของการเข้าร่วมการแข่งขัน

Hunt: เป็นเรื่องยากอย่างเหลือเชื่อสำหรับทุกคนที่จะทำตามปฏิทินการแข่งขันทั้ง 23 รายการ การเดินทางและโลจิสติกส์ – โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ – ไม่ต้องพูดถึงต้นทุนมีความเกี่ยวข้องอย่างมาก

“ สัปดาห์ F1 ปกติจะเห็นฉันออกจากบ้านในวันอังคารและกลับมาในวันจันทร์ถัดไป ไม่ใช่งานวันศุกร์ – อาทิตย์

“ อีกแง่มุมหนึ่งคือฉันไม่คิดว่าคนทั่วไปจะรู้ว่าเราใช้เวลาไปกับการแข่งขันนานแค่ไหน โดยปกติตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 19.00 น. อีกครั้งเราแพ็คของและกลับไปที่โรงแรมของเราเมื่อรถหยุดวิ่ง ด้วยการแข่งขันที่มากขึ้นและในส่วนอื่น ๆ ของโลกจำนวนนักข่าวก็ลดลงโดยมีสาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่าย”

คุณโชคดีที่มีความสุขในอาชีพการงานเช่นเดียวกับเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับตอนที่คุณเริ่มที่ Hayter Teamwork จนถึงตอนนี้เทคโนโลยีมีความสำคัญแค่ไหนสำหรับคุณในฐานะนักข่าวตลอดอาชีพการงานของคุณ?

Hunt:“ เทคโนโลยีช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น โทรศัพท์และแอพต่างๆเช่น Google Maps เป็นต้นทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนง่ายขึ้นมากในขณะที่แอปแปลภาษายังมีประโยชน์ในสถานที่ต่างๆเช่นจีนเกาหลีและญี่ปุ่นแม้กระทั่งการสั่งอาหาร

“ แล็ปท็อปมีน้ำหนักเบาเร็วขึ้นและใช้งานง่ายกว่าในขณะที่ตอนนี้คุณสามารถส่งเรื่องราวที่เขียนบนโทรศัพท์ของคุณได้ด้วย ช่วยให้คุณสามารถบันทึกเรื่องราวได้จากทุกที่ที่มีสัญญาณโทรศัพท์

“ มันได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของเราเช่นกันเนื่องจากคุณสามารถติดตามและทำลายข่าวได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ข้อเสียเพียงอย่างเดียว – ถ้าคุณสามารถเรียกอย่างนั้นได้ก็คือตอนนี้หมายความว่าคุณไม่ได้หนีจาก F1 และคุณมักจะโทรอยู่เสมอดังนั้นจึงต้องพูด “

สุดท้ายนี้คุณมีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับนักข่าวกีฬารุ่นเยาว์ที่ต้องการเจาะลึกข่าวมอเตอร์สปอร์ตและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเหล่านี้

ฮันท์:“ เมื่อใดก็ตามที่ฉันพบนักข่าวที่ต้องการฉันบอกพวกเขาว่าไม่มีอะไรที่จะหยุดพวกเขาจากการทำตามความฝัน ฉันไปโรงเรียน ‘ปกติ’ แต่สมัครตัวเองและทำงานหนักและไปมหาวิทยาลัย ฯลฯ แต่คำแนะนำที่สำคัญที่สุดคือเริ่มตั้งแต่ยังเด็กและเริ่มต้นเล็ก ๆ

“ บ่อยครั้งผู้คนต้องการขึ้นสู่จุดสูงสุดทำงานใน F1 หรือพรีเมียร์ลีก แต่ฉันเชื่อมั่นอย่างมากในการพัฒนาเส้นทางของคุณ

“ เรื่องราวดีๆสามารถเกิดขึ้นได้ในท้องถิ่น ที่คลับในพื้นที่ของคุณหรือสนามแข่งรถโกคาร์ท ไปที่นั่นและทำความรู้จักกับผู้คน ทักทายและพยายามขอหมายเลขติดต่อหรือแม้แต่ Twitter หยิบเรื่องราวที่นั่นแล้วเสนอไปที่ร้าน – กระดาษหรือเว็บไซต์ในท้องถิ่น

“ เตรียมพร้อมที่จะทำงานฟรี / ประสบการณ์ในตอนแรก คิดว่าเป็นการฝึก เมื่อคุณมั่นใจกับงานเขียนของคุณแล้วให้ดูซีรีส์อื่น ๆ คิดไอเดียและติดต่อเจ้าหน้าที่ข่าวในทีมสูตรที่ต่ำกว่า – จำไว้ว่านักแข่งเหล่านี้คือดาว F1 ในอนาคต

“ เตรียมพร้อมที่จะสร้างขึ้นอย่างช้าๆดังนั้นควรอยู่ที่นั่นหากในตอนแรกดูเหมือนว่าคุณจะไปไหนไม่ได้ ยอมรับพอดคาสต์และขยายแบรนด์ของคุณบนโซเชียลมีเดีย ไม่มีใครให้ของขวัญคุณด้วยบัตร F1 paddock ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อม แต่ถ้าคุณทำก็มีโอกาสที่คุณจะทำได้ทุกครั้ง และเมื่อคุณไปถึงที่นั่นคุณจะรู้สึกซาบซึ้งมากยิ่งขึ้น”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *